6 kĩ năng của giám đốc quản lí dự án chuyên nghiệp

Quản lý dự án là một công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như năng lực chuyên môn. Để trở thành một Giám đốc quản lí dự án tài ba thì không những bạn phải có năng lực về khối ngành liên quan mà bạn còn phải sở hữu những kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây của VCB Group sẽ cung cấp đầy đủ nhất cho các bạn về kĩ năng, tố chất của một nhà quản lí dự án thành công.

Giám đốc quản lí dự án là gì?

Giám đốc quản lí dự án được định nghĩa tại khoản 7 Điều 2 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng như sau:

Giám đốc quản lí dự án là người được Giám đốc Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án khu vực, người đại diện theo pháp luật của tổ chức tư vấn quản lý dự án phân công là người đứng đầu để thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án một dự án đầu tư xây dựng cụ thể.

7 kỹ năng khác biệt tạo nên giám đốc thương hiệu hiện đại thành công | by Quynh Anh | Medium

1. Khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo chính là kỹ năng đầu tiên mà bất cứ người Giám đốc dự án nào cũng cần phải có. Khả năng lãnh đạo được thực hiện qua việc bạn có thể quản lý nhóm, quản lý từng nhân sự cấp dưới của mình.

Nếu là một Giám đốc dự án, bạn phải thể hiện tiếng nói từ việc tổ chức, điều phối cũng như sắp xếp công việc một cách hợp lý cho đến việc giải quyết những mâu thuẫn nội bộ có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Trong quá trình triển khai dự án, Giám đốc dự án có trách nhiệm thiết lập tầm nhìn, duy trì chiến lược, xây dựng đội ngũ, củng cố niềm tin, cố vấn, giám sát đánh giá hiệu quả công việc của tất cả các thành viên trong đội nhóm.

Lãnh đạo không chỉ dừng lại ở việc quản lý mà hơn hết nó còn là sự truyền cảm hứng đến người khác, dẫn dắt các thành viên của mình đi đúng hướng cũng như dễ dàng thích nghi với mọi vấn đề xảy ra.

Đây là kỹ năng lãnh đạo quan trọng, nhưng thường bị xem nhẹ

2. Khả năng tổ chức

Đây gần như là đòi hỏi hàng đầu đối với một giám đốc dự án bởi, quản lí một dự án có nghĩa là bạn phải có cái nhìn toàn diện: về nhân viên, về những việc cần làm, từ vấn đề tài chính, tiến độ công việc cho đến đánh giá hiệu quả của từng nhóm. Từ đó mới có thể đưa ra các phương án sắp xếp nguồn lực tối ưu nhất cho dự án của mình.

Nhiều người nghĩ rằng, khi đã là giám đốc dự án, nghĩa là họ đã có quyền như một vị lãnh đạo, họ được phép thoải mái về giờ giấc, đến muộn về sớm, thậm chí để nhân viên chờ “dài cổ” trong các buổi họp. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm, bởi những hành động không chuẩn của sếp sẽ khiến nhân viên bớt nhiệt tình và đánh giá về sự nghiêm túc của họ trong công việc.

3. Kĩ năng giao tiếp, đàm phán.

90% thời gian của một nhà quản lí dự án dùng trong việc giao tiếp. Bởi tính chất công việc này phải ra ngoài gặp gỡ, giao tiếp với rất nhiều đối tác, khách hàng để bàn bạc cũng như kí hợp đồng. Do đó cần phải có kĩ năng ứng xử khéo léo, linh hoạt, khả năng thương lượng thật tốt mới có thể mang lại thành công.

4. Kỹ năng quản lý rủi ro

Trong sản xuất, kinh doanh tại các tổ chức, doanh nghiệp, không phải lúc nào mọi thứ cũng thuận buồm xuôi gió, những rủi ro phát sinh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Có vô vàn các yếu tố mà bạn không thể lường trước được: nhân sự, kĩ thuật, môi trường bên ngoài, thay đổi kế hoạch,…. Chính vì vậy, một yêu cầu cho mọi giám đốc quản lí dự án là phải dự tính những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình thi công.

Một số vấn đề cần chú trọng về quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

5. Tư duy tài chính – Kiểm soát chi phí

Kiểm soát tài chính là một trong những kĩ năng rất cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt quan trọng đối với nhà quản lí dự án. Nếu không có tư duy về tài chính, nhà quản lí sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải giải quyết hàng loạt những bài toán kinh tế như tiền nhân công, chi phí vật liệu, chi phí bảo hiểm, môi trường, phát sinh,…… Không phải dự án nào cũng có nguồn vốn lớn, vậy nên nhà quản lí phải có những bức tranh kinh tế dự kiến rõ ràng cho từng giai đoạn, từng quá trình thi công.

6. Quản lý thời gian

Để đáp ứng thời gian thi công của dự án, người quản lý không chỉ phải kiểm soát thời gian làm việc của mọi người trong dự án mà cả của chính mình. Việc đánh giá xem việc nào là quan trọng, việc nào cần làm ngay cũng rất cần thiết. Hãy cải thiện kỹ năng quản lý thời gian ngay từ việc chú ý đến các cuộc họp với nhóm của mình vì đây là cách để tôn trọng thời gian riêng tư của người khác. Quản lý dự án nên sắp xếp chương trình họp, lịch họp và tần suất họp sao cho hợp lý với thời gian của tất cả mọi người.

Xem thêm: LỚP HỌC GIÁM SÁT ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN ĐẦU TƯ 2020

                                                         —————————-

Như vậy, để có thể trở thành một Giám đốc quản lí dự án chuyên nghiệp, bản thân các bạn phải trau dồi cho mình rất nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết. Hiểu được nhu cầu đó, VCB Group đã quyết định mở lớp học Giám đốc quản lý dự án để có thể là người bạn đồng hành trong quá trình chinh phục đích đến.

Lớp học Giám đốc quản lí dự án tại VCB Group:

– Bạn sẽ có cơ hội được tư vấn giải đáp và cập nhật những thông tin mới nhất về thông tư nghị định mới, cũng như các thủ tục cần thiết về xin cấp chứng chỉ hành nghề XD

– Được tư vấn tận tình chu đáo trước và sau khóa học đảm bảo cho học viên các khóa học uy tín, chất lượng, hiệu quả.

– Cấp chứng chỉ sau khóa học nhanh chóng thuận tiện,

Hồ sơ và cách đăng ký lớp học Giám đốc quản lý dự án

Bạn có thể đăng ký Online nhanh nhất : TẠI ĐÂY

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn!

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào về chương trình học của tập đoàn cũng như những thông tin liên quan, làm ơn hãy liên lạc với chúng tôi theo những cách thức bên dưới. Đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình của chúng tôi luôn túc trực 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VCB.

Trang chủ - VCB Group

Địa chỉ: Số 214, Tòa nhà TSQ – EUROLAND, Làng Việt kiều châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Tel: 0243 8339 111

Hotline: 0928 070 888 – 0912 16 77 88 – 0936 136 606 – 0943 170 222.

Website: www.vcbgroup.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/viendaotaonhanlucxaydungvietnam/

Email: [email protected];

[email protected]

Chúng tôi luôn đồng hành cùng thành công của bạn !

Always beside your success !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *