Điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư – Thông tin mới nhất 2021

Thông tin chi tiết, đầy đủ về điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư mới nhất 2021

th

Hiện nay, chung cư đã và đang là lựa chọn thu hút đông đảo người dân. Chung cư là là một công đồng dân cư sinh sống có thể là hàng trăm thậm chí hàng nghìn người. Do đó, mỗi một chung cư đều cần sự đảm bảo về công tác quản lý, vận hành để phòng tránh được hết mức có thể những rủi ro có thể xảy ra.

Vậy quản lý vận hành nhà chung cư là gì, ban quản lý chung cư là ai, các điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư cùng những bất cập trong quản lý vận hành chung cư hiện nay ra sao sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Quản lý vận hành chung cư là gì?

Trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khái niệm “quản lý vận hành nhà chung cư”. Quản lý vận hành nhà chung cư nhà một nhiệm vụ của ban quản lý, bạn quản trị nhà chung cư, là dịch vụ bao gồm việc quản lý và vận hành các hoạt động trong tòa nhà chung cư nhằm đảm bảo cho cư dân ở đây có được môi trường sống đúng tiêu chuẩn, an toàn, lợi ích tốt nhất và khai thác hiệu quả giá trị bất động sản của nhà chung cư.

2. Các nội dung của công tác quản lý, vận hành nhà chung cư

unnamed

Công tác quản lý, vận hành nhà chung cư bao gồm những nội dung quan trọng sau đây:

  • Quản lý nhân sự: Để có thể vận hành quản lý chung cư không thể không có nhân sự phục vụ cho các dịch vụ từ vệ sinh, thang máy, điện, nước…  và công tác của ban quản lý chung cư đó là giám sát hoạt động của các bộ phận nhân sự nhay.
  • Quản lý khách hàng: Dân cư sinh sống ở đây dù là chủ căn hộ hay khách thuê thì đều là khách hàng và cần phải được chăm sóc, giải quyết các yêu cầu phát sinh và hoạt động quản lý vận hành chung cư chính là làm hài lòng khách hàng.
  • Quản lý an ninh: là nơi kiểm soát trật tự, an toàn an ninh cho toàn bộ khu vực dân cư ở chung cư từ vấn đề tranh chấp tớ bảo vệ tài sản, sức khỏe của cư dân, xây dựng môi trường sống lành mạnh và văn hóa.
  • Quản lý hạ tầng kỹ thuật: Quản lý vận hành chung cư cao cấp đến chung cư mini, nhà ở xã hội… đều cần phải có hạ tầng kỹ thuật như: điện, nước, thang máy, điều hòa… cần duy trì kiểm tra bảo trì thường xuyên giúp nó hoạt động được bình thường, an toàn nhất.
  • Quản lý dịch vụ vệ sinh: Không gian chung cư có rất nhiều khu vực chung hành lang, sân vườn, bể bơi và cần giữ, làm vệ sinh tốt. Ban quản lý vận hành nhà chung cư sẽ là người điều nhân sự và kiểm tra đánh giá tình trạng vệ sinh.

Như vậy, công tác quản lý, vận hành nhà chung cư đòi hỏi rất nhiều kiến thức, kĩ năng quan trọng nhằm bảo đảm sự an toàn cho cộng đồng dân cư, nâng cao chất lượng đời sống của người dân, giá trị bất động sản.

3. Phân biệt khái niệm ” Ban quan trị và ban quản lý chung cư”

Nhiều học viên có thắc mắc về hai khái niệm ” Ban quản trị và ban quản lý chung cư”. Liệu rằng hai chức vụ này có hoàn toàn giống nhau và là một?

dieu kien quan li van hanh chung cu

3.1. Ban quản trị

Ban quản trị nhà chung cư là tổ chức có tư cách pháp nhân, có con dấu và hoạt động theo mô hình như một Hội đồng quản trị của công ty cổ phần hoặc ban chủ nhiệm HTX. Theo quy định Điều 103 khoản 2 Luật nhà ở 2014 thì nếu nhà chung cư có từ 20 căn hộ trở lên bắt buộc phải bầu ban quản trị.

3.2. Ban quản lý

quan ly van hanh toa nha chung cu quy che dieu kien muc phi

Ban quản lý không phải là ban quản trị chung cư mà có thể là chủ đầu tư trực tiếp quản lý hoặc ủy thác cho một đơn vị dịch vụ quản lý chung cư khi chưa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư và đó có thể là các doanh nghiệp, công ty quản lý vận hành nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các điều kiện làm dịch vụ quản lý tòa nhà. Hoặc do Ban quản trị lựa chọn và ký hợp đồng để thực hiện các nhiệm vụ quản lý và vận hành nhà chung cư.

4. Điều kiện quản lý, vận hành nhà chung cư

Sau khi đã nắm được một vài kiến thức cơ bản về quản lý, vận hành nhà chung cư, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sang một phần quan trọng và được đông đảo các bạn học viên quan tâm, thắc mắc. Vậy điều kiện quản lý, vận hành nhà chung cư là gì ?

4.1. Điều kiện đăng ký quản lý, vận hành nhà chung cư

th 1

Luật quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm các Thông tư 02/2016/TT-BXD và luật nhà ở quy định về điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư  khi đăng ký phải có đầy đủ các tiêu chí về pháp lý, chức năng và năng lực quản lý vận hành nhà chung cư. Cụ thể như sau:

– Được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp hoặc Luật hợp tác xã và có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư  theo quy định của pháp luật về quản lý/vận hành bất động sản.

– Phải có tối thiểu các phòng hoặc bộ phận chuyên môn nghiệp vụ, bao gồm kỹ thuật; bảo vệ, an ninh; dịch vụ, lễ tân và vệ sinh, môi trường;

– Đội ngũ nhân sự phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn: Các thành viên Ban Giám đốc và các cán bộ làm việc trong các phòng, bộ phận chuyên môn nghiệp vụ phải có trình độ chuyên môn tương ứng với vị trí công việc: chứng chỉ quản lý vận nhà chung cư, bằng cấp và các chứng chỉ quản lý chung cư theo từng lĩnh vực kỹ thuật, dịch vụ, an ninh và vệ sinh môi trường

4.2. Điều kiện về thủ tục quản lý, vận hành nhà chung cư

Hồ sơ đăng ký

– Phải có hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành chung cư:  Ban quản lý vận hành nhà chung cư phải ký hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư với Ban quản trị nhà chung cư. Hợp đồng dịch vụ do các bên ký kết phải tuân thủ mẫu quy định tại phụ lục số 02 của Thông tư 02/2016/TT-BXD về ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Tải mẫu hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo phụ lục 02 quản lý chung cư thông tư số 02/2016/TT-BXD tại đây.

– Cung cấp đầy đủ thông tin về ban quản lý tòa nhà chung cư: Luật quản lý chung cư theo quy định tại Điều 28 – Thông tư 02/2016/TT-BXD (sửa đổi, bổ sung tại thông tư 28/2016/TT-BXD) thì Ban quản lý chung cư phải công khai thông tin về đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư: Họ tên địa chỉ, điện thoại liên hệ và các bản sao chứng thực các giấy tờ giấy phép, chứng chỉ quản lý vận hành chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều 105 của Luật Nhà ở.

Thủ tục đăng ký

– Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng nơi đơn vị quản lý vận hành đặt trụ sở chính hoặc Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

– Đơn vị quản lý nhà chung cư sẽ được Sở Xây dựng nơi đơn vị quản lý vận hành đặt trụ sở chính, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản kiểm tra hồ sơ, nếu đủ Điều kiện thì đăng tải công khai thông tin trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị mình để phục vụ công tác quản lý;

  • Trong trường hợp chưa đủ giấy tờ thì Sở Xây dựng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thông báo đề nghị đơn vị quản lý vận hành bổ sung các giấy tờ còn thiếu.
  • Nếu thay đổi các thông tin về ban quản lý chung cư theo Điều 28 – Thông tư 02/2016/TT-BXD hoặc chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản thì Ban quản lý vận hành nhà chung cư phải thông báo đến Sở Xây dựng nơi đơn vị quản lý vận hành đặt trụ sở chính, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản để Điều chỉnh hoặc xóa thông tin trên Cổng thông tin điện tử.

Tham khảo khóa học quản lý, vận hành nhà chung cư tại VCB Group

Lớp học Giám đốc quản lý tòa nhà

3 quy chế về quản lý tòa nhà văn phòng

Tìm hiểu chi tiết hơn về các khóa học uy tín khác : VCB Group

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn!

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào về chương trình học của tập đoàn cũng như những thông tin liên quan, làm ơn hãy liên lạc với chúng tôi theo những cách thức bên dưới. Đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình của chúng tôi luôn túc trực 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VCB.

Ảnh Logo VCB 1

Địa chỉ: Số 214, Tòa nhà TSQ – EUROLAND, Làng Việt kiều châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Tel: 0243 8339 111

Hotline: 0928 070 888 – 0912 16 77 88 – 0936 136 606 – 0943 170 222.

Website: www.vcbgroup.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/viendaotaonhanlucxaydungvietnam/

Email: [email protected];

[email protected]

Chúng tôi luôn đồng hành cùng thành công của bạn !

Always beside your success !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *