8 điều bạn cần biết khi trở thành một nhà thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất không phải là cụm từ quá xa lạ, tuy nhiên, những năm gần đây, theo xu thế phát triển chung của xã hội, thiết kế nội thất ngày càng được coi trọng và dần có những bước tiến mới trong ngành nội thất nói chung. Chính vì vậy, học thiết kế nội thất cũng đang trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất không chỉ là thiết kế các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tạo một môi trường sống tiện nghi, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy, thiết kế nội thất là tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dành cho không gian sống. Dưới đây là các bước thiết kế nội thất cơ bản cho một công trình bạn có thể tham khảo.

Các phong cách thiết kế nội thất dẫn đầu xu hướng hiện nay

1.Người trang trí nội thất và Nhà thiết kế nội thất hoàn toàn không phải là một

những người làm công việc trang trí có khả năng bố trí thẩm mỹ bên trong công trình, bao gồm màu sắc, phong cách, kiểu dáng… phù hợp theo nhu cầu của khách hàng. Tất cả những gì họ có thể làm là sắp xếp, bài trí nhà cửa dựa trên những thứ có sẵn sao cho đẹp mắt và hài hoà nhất.

Sự Khác Nhau Giữa Nghề Trang Trí Nội Thất Và Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế nội thất hay Thiết kế nội thất kiến trúc lại là những người có chức năng thiết kế không gian bên trong công trình kiến trúc. Họ có kiến thức sâu về kiến trúc, thẩm mỹ, màu sắc, ánh sáng, các vật trang trí (tâm linh) để tạo ra một môi trường sống thuận tiện, thoải mái cho khách hàng. Họ cũng đồng thời phải am hiểu cả về vật liệu nội thất, tường tận quá trình thi công và có khả năng sáng tạo, định hướng những phong cách xu hướng mới.

Nói cách khác, điểm khác biệt lớn nhất giữa người trang trí nội thất và nhà thiết kế nội thất ở chỗ: nền tảng kiến thức.

2.Bạn cần có năng khiếu về thiết kế

Trang trí nội thất, cũng giống như kiến trúc, là một ngành nghệ thuật ứng dụng. Vì vậy để trở thành một nhà thiết kế, đầu tiên bạn cần phải có những năng khiếu và kỹ năng về hội họa và nghệ thuật tạo hình. Tác phẩm của bạn là không gian ba chiều, nên bạn cần trang bị các kiến thức về bố cục, phong cách thẩm mỹ, về màu sắc thậm chí còn nhiều hơn các họa sĩ.

Bản vẽ 3D đẹp] 9 mẫu thiết kế nhà có 3 phòng ngủ | Home fashion, Căn hộ, The plan

3. Nghề thiết kế nội thất luôn phải hài lòng mọi người

Là một nhà thiết kế nội thất, bạn sẽ phải là người giao tiếp tốt. Không phải khách hàng nào cũng dễ tính, đặc biệt là khi sự tác động của mình liên quan đến căn nhà của họ – một tài sản vô cùng quan trọng. Khách hàng luôn có quan điểm:” mình mất tiền, nên mọi việc đều phải theo ý mình” – quả thực khách hàng chính là thượng đế.

Vậy nên, một nhà thiết kế nội thất thành công phải là người linh hoạt, nhạy bén, làm vui lòng được khách hàng của mình. Đôi khi phải đọc được suy nghĩ khách hàng, khéo léo đưa ra những phương án mà làm cho khách hàng cảm thấy mình vẫn được đưa ra quyết định, hướng đến kết quả thuận lợi cho cả 2.

Phương pháp đánh giá sự hài lòng của khách hàng

4.Cần phát triển hình ảnh cá nhân.

Để trở thành một nhà thiết kế có tiếng bạn không thể nói mà không có bằng chứng. Bạn cần trưng ra những sản phẩm, dự án thành công mà bạn đã làm. Như vậy bạn mới có thể bước chân vào nghề này khi được công chúng công nhận. Đó cũng là một cách tuyệt vời để mở rộng mối quan hệ với nhà cung cấp, phát triển mối quan hệ với các đối tác dự án trong tương lai.

5. Mức lương không hề cao như bạn nghĩ

Có thể bạn đã từng nghe nói rằng thiết kế nội thất là một nghề “hái ra tiền”, tuy nhiên thực tế chỉ ra rằng, mức lương của nhà thiết kế nội thất không hề cao như bạn nghĩ. Nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, bằng cấp, trường phái thiết kế, hay thậm chí phụ thuộc cả vào quy mô công ty bạn đang làm.

Thậm chí, những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường còn phải làm miễn phí hoặc giá thành thấp một vài dự án để xây dựng hình ảnh cá nhân. Đây cũng là cách để trau dồi thêm kinh nghiệm cũng như gặp gỡ cách đơn vị cung ứng, phát triển mối quan hệ trong tương lai để tăng thêm thu nhập.

Đây là ngành có mức lương cao nhất trong quý IV, đạt 300 triệu đồng/tháng

6. Thiết kế nội thất là ngành nghề cạnh tranh rất khốc liệt

Thiết kế nội thất là một thị trường cạnh tranh. Khi bạn có kiến thức rất lớn không chỉ trong ngành kiến trúc, bạn càng biết nhiều bạn sẽ càng làm tốt, càng có nhiều dự án. Hãy xem xét xu hướng phát triển của tương lai, như tốc độ tăng trưởng dân số, thiết kế cổ điển, kiến trúc hiện đại và thiết kế không gian xanh. Hãy nâng khả năng, trình độ của bạn trong từng lĩnh vực cụ thể của thiết kế, đây là ưu điểm của riêng bạn

7. Phải biết văn hóa địa phương và hệ thống quy định xây dựng địa phương

Đây chính là điều khiến những nhà thiết kế nội thất khác với người trang trí nội thất, đó là hiểu biết về nguyên lý xây dựng và luật pháp địa phương.

Nhà thiết kế phải làm việc kỹ lưỡng với khách hàng để có thể lựa chọn phong cách phù hợp riêng cho khách hàng. Một số chi tiết có thể trở nên nhàm chán, đòi hỏi nhà thiết kế phải có sự sáng tạo nhưng vẫn phải phù hợp với văn hóa của chủ nhà hoặc nơi chủ nhà sống. Ngoài ra, nhà thiết kế phải tìm hiểu để mã đường ống dẫn nước, điện và tường chịu lực để còn có thể thay đổi kết cấu nếu muốn.

8. Phong cách khách hàng đặt lên hàng đầu

Mặc dù các nhà thiết kế có thể cung cấp cho khách hàng một loạt các phong cách thiết kế để lựa chọn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là hãy để khách hàng chọn phong cách nào phù hợp với họ nhất.

Những nhà thiết kế được đào tạo bài bản và có gu thẩm mỹ tốt không có nghĩa là sự lựa chọn của họ sẽ tốt hơn so với của khách hàng. Công việc của nhà thiết kế nội thất là cung cấp nhiều phong cách khác nhau và hướng khách hàng đến sự lựa chọn phù hợp nhất, khiến khách hàng có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Thiết kế nội thất cổ điển đẹp, uy tín tại TPHCM | Xây Dựng - Thiết Kế Nội Thất Khang Huy


Xem thêm: Khóa học thiết kế nội thất của VCB GROUP 

Trang chủ - VCB Group

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn !

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VCB.

Địa chỉ: Số 214, Tòa nhà TSQ – EUROLAND, Làng Việt kiều châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Tel: 0243 8339 111

Hotline: 0928 070 888 – 0912 16 77 88 – 0936 136 606 – 0943 170 222.

Website: www.vcbgroup.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/viendaotaonhanlucxaydungvietnam/

Email: [email protected]; [email protected]

Chúng tôi luôn đồng hành cùng thành công của bạn !

Always beside your success !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *