Ngành nghề họa viên kiến trúc cần những gì?

Họa viên kiến trúc là gì? Ngành nghề họa viên kiến trúc cần những gì?

Họa viên kiến trúc là những người hoàn thiện các bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu công trình, truyền tải các ý tưởng từ bản thảo sơ phác của kiến trúc sư đến các bản vẽ kỹ thuật với đầy đủ hình dáng, cấu trúc đến các vật liệu xây dựng, hoàn thiện sử dụng để tạo nên công trình.

 

Bạn hiểu ngành nghề Họa viên kiến trúc là gì?

Họa viên làm việc trong mọi lĩnh vực đòi hỏi như kiến trúc, kết cấu, cấp điện cấp thoát nước, cơ khí chế tạo máy… và họa viên kiến trúc là nhóm được biết đến nhiều nhất.

Hiện tại, ngành nghề đang rất thu hút các bạn trẻ trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng đó là HỌA VIÊN KIẾN TRÚC.

Họa viên kiến trúc là những người hoàn thiện các bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu công trình bằng việc sử dụng các phần mềm thiết kế 2D 3D truyền tải các ý tưởng từ bản thảo sơ phác, ý tưởng của người thiết kế hay kiến trúc sư đến các bản vẽ kỹ thuật với đầy đủ hình dáng, cấu trúc đến các vật liệu xây dựng, hoàn thiện sử dụng để tạo nên công trình.

Như vậy, có thể hiểu Họa viên kiến trúc là những người cộng sự, trợ giúp đắc lực cho các Kiến trúc sư. Họa viên kiến trúc cũng được gọi là diễn họa kiến trúc. Có thể nói bản thân họa viên kiến trúc không phải đưa ra các ý tưởng thiết kế, giải pháp tính thẩm mỹ, công năng sử dụng hay hiệu quả của công trình kiến trúc.

Công việc của kiến trúc sư chính là chuyển đổi nhu cầu sử dụng của người dùng vào các giải pháp mặt bằng – không gian – kỹ thuật đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng sử dụng tối ưu, sự sáng tạo và tính kinh tế.

Với một khối lượng lớn công việc phải đảm nhận thì người kiến trúc sư luôn cần các cộng sự có tay nghề cao nhằm thể hiện các ý tưởng thiết kế của họ một cách chuyên nghiệp đúng các nguyên lý về thiết kế, bản vẽ đẹp và đạt được những yếu tố thẩm mỹ nhất định. Đây chính là công việc của một HỌA VIÊN KIẾN TRÚC NỘI THẤT thực hiện các bản vẽ kiến trúc nội thất.

Yếu tố đánh giá một họa viên kiến trúc 2D 3D tài năng cũng chính thông qua bản vẽ, là khả năng diễn họa, sử dụng thành thạo và linh hoạt kết hợp giữa các phần mềm diễn họa 2D 3D này. Bản vẽ thiết kế đẹp giúp đưa ra hình ảnh trực quan đến khách hàng được rõ nhất, truyền tải được tất cả ý tưởng hay yêu cầu của người thiết kế và khách hàng. Vậy yêu cầu đối với nghề họa viên kiến trúc này cần phải có gì?

NGÀNH NGHỀ HỌA VIÊN KIẾN TRÚC CẦN NHỮNG GÌ?

Làm nghề họa viên kiến trúc cần có các phương tiện:

Người làm trong ngành họa viên kiến trúc phải có kiến thức cơ bản về kiến trúc, đọc hiểu bản vẽ chuyên ngành, đặc biệt là kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng để triển khai và hoàn thiện bản vẽ sơ phác của kiến trúc sư.

Bởi công việc chính của họa viên là làm việc trên máy tính với các phần mềm diễn họa chuyên dụng cho thiết kế kiến trúc nội thất như 3Ds max, Sketchup, Revit, Autocad, photoshop. Người họa viên không cần phải biết sử dụng tất cả các phần mềm này, có những phần mềm chuyên cho họa viên kiến trúc và cũng có phần mềm chuyên về nội thất. Tuy nhiên đa phần họa viên khi học sẽ học để làm được cả họa viên kiến trúc nội thất

+ Các phần mềm chuyên dụng của người họa viên:

Phần mềm thiết kế nội thất

Phần mềm thiết kế kiến trúc

+ Phương tiện cần có không thể thiếu của một họa viên kiến trúc đó chính là một chiếc máy tính, bởi tất cả các bản vẽ được người họa viên diễn họa qua các phần mềm thiết kế.

Kiến thức và kỹ năng của người họa viên kiến trúc là gì?

Đối với nghề họa viên kiến trúc cơ bản và cả họa viên kiến trúc cao cấp thì thao tác thực hành rất quan trọng thể hiện được năng lực thiết kế. Qua bản vẽ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được kiến thức ngành nghề và khả năng sử dụng phần mềm chuyên dụng của ứng viên để tìm ra người có khả năng làm việc theo yêu cầu.

Thiết kế các công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp với thể loại và cấp độ khác nhau sẽ giúp họa viên phát triển kỹ năng nghề một cách toàn diện. Đối với họa viên kiến trúc 2D mới làm thì phần mềm sử dụng thường xuyên và quan trọng là AutoCad để khai triển chi tiết bản vẽ thiết kế kiến trúc, bố trí điện nước …

Với Sketchup và Photoshop, họa viên có thể thể hiện ý tưởng thiết kế kiến trúc các công trình nhà ở đơn giản bằng phối cảnh 3D – Họa Viên Kiến Trúc 3D, bổ sung kiến thức tập trung vào nguyên lý thiết kế nội ngoại thất và các phần mềm 3Ds Max, Sketchup, Revit.

Ngành họa viên kiến trúc có 2 hướng cho các bạn mới bắt đầu theo học nghề: Họa viên kiến trúc 2D hay họa viên kiến trúc 3D.

Để trở thành người Họa Viên Kiến Trúc cao cấp bạn cần nắm vững nguyên lý thiết kế, cấu tạo kiến trúc, đọc hiểu sâu bản vẽ kỹ thuật và sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng AutoCad, Sketchup, 3Dsmax…Với kinh nghiệm làm việc hơn 1 năm có thể tham gia học thêm các khoá đào tạo nâng cao chuyên về phối cảnh nội ngoại thất để tham gia sâu hơn công tác thiết kế hồ sơ bản vẽ.

Đức tính cần có của người họa viên kiến trúc

Ngoài ra một Họa viên kiến trúc cao cấp chuyên nghiệp cần phải có các đức tính:

  • Khả năng nhận xét, phân tích.
  • Có tư duy về hình học không gian.
  • Chính xác, tỉ mỉ và tập trung làm việc trên máy tính trong thời gian dài.
  • Khả năng phối hợp tốt giữa mắt và tay, đồng thời có kỹ năng vẽ ký họa tốt.
  • Tính kiên trì bền bỉ trong công việc, có thể làm việc vượt giờ để hòan thành đúng tiến độ.

———————-

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VCB.

 Ngành nghề họa viên kiến trúc cần những gì?

Địa chỉ: Số 214, Tòa nhà TSQ – EUROLAND, Làng Việt kiều châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Tel: 0243 8339 111

Hotline: 0928 070 888 – 0912 16 77 88 – 0936 136 606 – 0943 170 222.

Websitewww.vcbgroup.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/viendaotaonhanlucxaydungvietnam/

Email: [email protected];

[email protected]

Chúng tôi luôn đồng hành cùng thành công của bạn !

Always beside your success !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *