Phương pháp định giá bất động sản

Trong ngành bất động sản ngày nay, công việc định giá, thẩm định giá bất động sản là vô cùng quan trọng. Vậy định giá bất động sản là gì? Mục đích của công việc này là gì? Có những phương pháp nào để thẩm định giá bất động sản?

Phương pháp định giá bất động sản

Định giá bất động sản là gì?

Theo điều 4 Pháp lệnh Giá số 40 đã quy định: Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại toàn bộ giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại 1 điểm điểm hoặc 1 thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế.

Chính vì vậy, định giá Bất động sản là số tiền ước tính về giá trị của quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình vật kiến trúc gắn liền với đất đang được kinh doanh, mua bán trên thị trường vào chính thời điểm thẩm định giá và cho một mục đích mà đã được xác định rõ trong những điều kiện của một thị trường nhất định với các phương pháp phù hợp.

Giá cả của bất động sản tùy thuộc phần lớn vào quan hệ cung cầu trên thị trường. Trong trường hợp cầu lớn hơn cung, giá bất động sản sẽ bị đẩy cao lên. Ngược lại, nếu cung lớn hơn cầu thì giá bất động sản sẽ hạ xuống thấp hơn.

Tuy nhiên, giá cả còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác xuất phát từ những khiếm khuyết của thị trường. Trong đó, những yếu tố phải kể đến như: độc quyền, đầu cơ, cạnh tranh không lành mạnh,…. Những yếu tố này xuất phát từ sự can thiệp của Nhà nước như: đầu tư của Nhà nước vào việc nâng cấp các cơ sở hạ tầng khu dân cư từ đường giao thông, cấp và thoát nước, cấp điện,….

Mục đích thẩm định giá bất động sản:

– Mua bán, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, vay vốn ngân hàng.

– Xác định giá trị tài sản phục vụ tranh tụng

– Phục vụ thuê tài chính.

– Tính thuế và hạch toán sổ sách kế toán, báo cáo tài chính.

– Đầu tư và góp vốn doanh nghiệp, cổ phần hoá.

– Xác định giá trị đầu tư.

– Các mục đích khác

Phương pháp so sánh

Đây là phương pháp dựa trên cơ sở giá đã được bán trên thị trường của các bất động sản có nhiều đặc điểm tương đối giống với bất động sản thuộc đối tượng xem xét. Việc này nhằm để ước tính giá trị thực của dự án bất động sản. Phương pháp này hiện nay được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. 

Ở phương pháp so sánh này, không có công thức tính cố định. Nó chỉ dựa vào các giao dịch mua bán trên thị trường hiện nay và phân tích giá bán, những điểm khác nhau của các loại tài sản để điều chỉnh cho phù hợp.

Phương pháp thu nhập

Phương pháp này hiện nay trên thị trường dựa vào cơ sở thu nhập ròng trung bình hàng năm của bất động sản trong tương lai. Điều này tương ứng với một tỷ lệ phần trăm thu hồi vốn nhất định của bất động sản để tính ra giá trị của nó.

Công thức: Giá trị hiện tại của tài sản = Thu nhập ròng / Tỷ suất vốn hóa

Trong đó,

  • Thu nhập ròng hàng năm = Doanh thu hàng năm – Chi phí phát sinh hàng năm
  • Tỷ suất vốn hóa chính là tỷ suất của các lợi tức trong 1 năm được mong đợi trên tổng giá trị tài sản.

Phương pháp chi phí 

Phương pháp này được áp dụng để định giá những bất động sản không có hoặc rất ít khi xảy ra việc kinh doanh, mua bán trên thị trường. Trong đó có thể kể đến như: nhà thờ, trường học, bệnh viện, công sở…

Công thức

Giá trị tài sản = Giá trị ước tính của lô đất + Chi phí tái tạo công trình xây dựng trên đất – Giá trị hao mòn tích lũy của mỗi công trình.

Phương pháp lợi nhuận

Phương pháp này được sử dụng để xác định giá của các tài sản đặc biệt mà giá của chúng phụ thuộc vào khả năng sinh lời của cơ sở. Trong số đó phải kể đến như rạp chiếu phim, khách sạn,….

Công thức

Giá trị bất động sản = Lợi nhuận ròng / Lãi suất vốn hóa

Phương pháp thặng dư 

Đây là một dạng của phương pháp giá thành. Phương pháp thặng dư thường được áp dụng cho những BĐS. Các dự án không theo hiện trạng sử dụng mà căn cứ vào mục đích sử dụng trong tương lai. Ngoài ra, phương pháp này còn được sử dụng rộng rãi để việc đánh giá bất động sản có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Công thức tính

Vtd=Vpt-Cpt

Vtd: Giá trị thặng dư, chính là giá trị lô đất tính theo phương pháp thặng dư

Vpt: Giá trị phát triển

Cpt: Chi phí phát triển

Khoá Học Bất động sản Online của VCB Group!

Phương pháp định giá bất động sản

Nội dung: 

– Theo giáo trình đúng quy chuẩn của Bộ Xây dựng

– Cập nhật Luật kinh doanh Bất động sản

– Xử lý các tình huống trong quá trình đàm phán tiêu biểu nhất hiện nay

Sau khóa học học viên có cơ hội được làm việc trực tiếp hoặc cộng tác với sàn Bất động sản của Viện Cơ hội giao lưu, kết nối với nhiều học viên các khóa học trước của Viện để tạo mối quan hệ làm ăn cho cá anh/ chị học viên được hiệu quả nhất. Giảng viên sẽ đồng hành cùng các anh/chị trong suốt quá trình học cũng như sau này các anh/chị đã đi làm mà gặp vấn đề cần trợ giúp.

Học phí:

  • Môi giới bất động sản: 1.200.000.
  • Quản lý sàn bất động sản: 1.200.000.
  • Định giá bất động sản: 1.200.000.

Đặc biệt giảm giá cho ai đăng ký học cả 3 môn trên và đăng ký học trước ngày khai giảng, còn 2.500.000. Đăng ký học 2 môn còn 2.000.000. Đăng ký theo nhóm từ 2 người trở lên (học cả 3 chuyên đề trên)

Đăng ký: Nộp hồ sơ và học. Nộp online (liên hệ sđt 0936136606 để được hướng dẫn)

———————

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VCB.

Học cách kinh doanh bất động sản

Địa chỉ: Số 214, Tòa nhà TSQ – EUROLAND, Làng Việt kiều châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Tel: 0243 8339 111

Hotline: 0928 070 888 – 0912 16 77 88 – 0936 136 606 – 0943 170 222.

Websitewww.vcbgroup.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/viendaotaonhanlucxaydungvietnam/

Email: [email protected];

[email protected]

Chúng tôi luôn đồng hành cùng thành công của bạn !

Always beside your success !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *