Những phương pháp định giá bất động sản

Lợi ích của bất động sản khác biệt với các loại hàng hóa khác, lợi ích của nó không được thu về tức thì mà cần một thời gian dài. Vì vậy, giá trị bất động sản là giá trị hiện tại của những lợi ích được thu về và khả năng phát triển của nó trong tương lai khi sở hữu bất động sản đó. Vậy có các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản? Có các phương pháp định giá bất động sản nào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản

 Những phương pháp định giá bất động sản

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản :

 • Các yếu tố về tự nhiên như vị trí, diện tích, địa hình và tình trạng môi trường nơi bất động sản tọa lạc.
 • Yếu tố kinh tế : khả năng mang lại thu nhập, khả năng thu hút đầu tư và nền kinh tế của khu vực
 • Tính pháp lý của bất động sản, phải đầy đủ và minh bạch
 • Uy tín của chủ bán/chủ đầu tư
 • Yếu tố thị trường liên quan đến tính hữu dụng của bất động sản như tiện ích, tình trạng cung – cầu
 • Những yếu tố khách quan liên quan đến kinh tế, chính trị, văn hóa tại khu vực nơi bất động sản tọa lạc

 Những phương pháp định giá bất động sản

Trong việc mua bán, đầu tư bất động sản thì mức giá sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của tài sản trong tương lai. Chính vì thế, định giá sao cho hợp lý, phù hợp với giá cả trên thị trường hiện tại là một điều rất quan trọng. Dưới đây là những phương pháp đem lại hiệu quả và tốt nhất trong việc tự định giá tài sản nhà đất.

Xác định tình trạng nhà

Để định giá một cách chính xác, bạn cần phải tính từ thời điểm xây dựng đến khi sửa chữa để khấu trừ các hao phí, tổn thất trong quá trình sử dụng. Xác định đúng tình trạng ngôi nhà theo cấp 4, cấp 1, biệt thự,…

Mức khấu hao nhà đất thường dao động từ 10 – 30% giá trị bất động sản, nhưng còn tùy từng trường hợp cụ thể mới xác định được chính xác mức khấu hao này.

Định giá nhà đất qua vị trí

Khi định giá, điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là yếu tố vị trí của bất động sản. Bạn cần phải xác định được nhà đất đó nằm ở khu vực nào, quân huyện, mặt tiền hay mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ đều có những giá trị khác nhau.

Ví như nhà mặt tiền đường có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các nhà hẻm. Vị trí được xem là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản nói chung.

Về giá đất trên thị trường

Bảng giá đất tùy thuộc vào tuyến đường và sẽ do UBND thành phố ban hành. Bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường do các ngân hàng và các công ty Bất động sản khảo sát.

Bảng giá đất được dùng để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với từng phần diện tích trong hạn mức. Bạn cần tham khảo thêm luật sư hoặc các đơn vị chuyên định giá để hiểu rõ, hiểu được đúng bản chất của bảng giá.

Qua môi giới nhà đất

 Những phương pháp định giá bất động sản

Thêm một cách định giá nữa bạn nên biết nữa là dựa vào kinh nghiệm của những người môi giới. Môi giới chuyên nghiệp tại khu vực sẽ cho bạn thông tin nhanh chóng và chính xác. Không thể phủ nhận rằng có rất nhiều giao dịch mua bán nhà đất thành công nhờ dịch vụ này.

Việc phải bỏ tiền ra để thuê môi giới không phải quá khó để thực hiện, nó giúp cho việc mua bán của bạn thuận lợi hơn. Vì hầu hết các nhân viên môi giới đều theo sát thị trường, nắm chắc giá cả, khả năng đánh giá sản phẩm, đàm phán và các thủ tục giấy tờ am hiểu rất tốt

Phương pháp định giá qua bất động sản tương ứng

Bạn có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về nhà đất xung quanh khu vực của mình qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản. Bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với mình như về diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh giá cả.

Mẹo nhỏ đó là bạn hãy đóng vai người đi mua để khảo sát giá các căn nhà, đất đang bán tại khu vực gần mình. Ngoài ra cũng có thể hỏi hàng xóm, tổ trưởng khu phố gần đó.

Phương pháp định giá thông qua ngân hàng

Cách thức này thường khá mất thời gian, người mua có thể mất cơ hội trong việc đưa ra quyết định chậm. Vì ngân hàng định giá ở mức an toàn nên trên thực tế, giá có thể cao hơn từ 10 đến 20%

Thông thường, ngân hàng định giá bất động sản thế chấp sẽ có quy trình như sau :

 • Bước 1 : Tìm kiếm thông tin về các bất động sản được giao dịch trong thời gian gần nhất, cùng khu vực có thể so sánh được với bất động sản thế chấp cần định giá
 • Bước 2 : Kiểm tra tài sản có thể so sánh được, xây dựng giá trị cho BĐS thế chấp
 • Bước 3 : Lựa chọn từ 3 – 5 tài sản có thể so sánh được để đem ra so sánh với BĐS thế chấp mục tiêu rồi tiến hành điều chỉnh.
 • Bước 4 : Phân tích thị trường, giá bán, sự khác biệt rồi rút ra kết luận và tiến hành điều chỉnh
 • Bước 5 : Tiến hành ước tính giá trị nhà đất thế chấp trên cơ sở đã điều chỉnh khoa học

Tổng kết thông tin và đưa ra đánh giá cuối cùng

Sau khi thu thập được nhiều thông tin cần thiết, lúc này bạn nên xem xét, tổng hợp và so sánh toàn bộ thông tin và đưa ra mức định giá cho nhà đất của mình. Nếu vẫn còn phân vân, bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm hoặc các đơn vị chuyên định giá để tránh tính trạng định giá sai một cách trầm trọng.

———————

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VCB.

 Những phương pháp định giá bất động sản

Địa chỉ: Số 214, Tòa nhà TSQ – EUROLAND, Làng Việt kiều châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Tel: 0243 8339 111

Hotline: 0928 070 888 – 0912 16 77 88 – 0936 136 606 – 0943 170 222.

Websitewww.vcbgroup.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/viendaotaonhanlucxaydungvietnam/

Email: [email protected];

[email protected]

Chúng tôi luôn đồng hành cùng thành công của bạn !

Always beside your success !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *